ตำแหน่งของคุณ Home

เช็กกระแส!

การลงพื้นที่เพื่อติดตามงานของ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไล่ล้อไปกับห้วงเวลาที่สภาผู้แทนราษฎรอยู่ในระหว่างปิดสมัยประชุม ได้กลายเป็นวาระร้อนๆทางการเมืองไปโดยปริยาย เพราะเกิดคำถามตามมาว่า จะมีการยุบสภาฯเพื่อเลือกตั้งใหม่ในเร็วๆนี้อย่างนั้นหรือ ?

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ยกคณะลงไปตรวจสถานการณ์น้ำ เพื่อรับมือกับภาวะน้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมทั้งยังติดตามการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในโครงการแฟคเตอรี่ แซนด์บ๊อก และในสัปดาห์นี้ยังมีรายงานว่า นายกฯจะยกพลไปลงพื้นที่ ที่จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นหมายกำหนดการที่มีการปรับเปลี่ยน จากเดิมนายกฯเตรียมลงพื้นที่ที่จ.สุโขทัย

เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ขยับลงพื้นที่ เข้าใกล้ส.ส.มากขึ้น จึงทำให้หลายฝ่ายมองข้ามช็อตกันไปแล้วว่า การตัดสินใจยุบสภาฯ เพื่อเปิดสนามเลือกตั้งครั้งใหม่ อาจมีขึ้นอีกไม่นาน

อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแล้วการคาดเดาใจ ของพล.อ.ประยุทธ์ นั้นดูจะเป็นเรื่องยากไม่น้อย เพราะอย่าลืมว่าหลายต่อหลายครั้งที่ผ่านมา ก็เป็นบี๊กตู่ คนนี้ที่หักปากกาเซียนการเมืองมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ดังนั้นกาลงพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ ของผู้นำรัฐบาล อาจตีความได้หลายนัยยะ

เพราะในช่วงเวลานี้ สถานการณ์ของรัฐบาลกำลังพลิกกลับมาเป็นต่อ เมื่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น พบตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต ลดลง ตั้งแต่ต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา อีกทั้งประเด็นที่ว่าด้วยความได้เปรียบจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ว่ากันว่าการใช้รูปแบบบัตรเลือกตั้ง2ใบนั้นย่อมทำให้ พรรคการเมืองใหญ่ อย่างพรรคพลังประชารัฐ เป็นฝ่ายได้เปรียบ ในสนามเลือกตั้งก็ตาม

ทว่าการประเมินเช่นนั้นอาจเป็นการมองแค่ชั้นเดียว หากการยุบสภาฯจะเกิดขึ้น เพราะความได้เปรียบที่เริ่มกลับมาเข้าทางรัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่า เวลาของรัฐบาลยังเหลืออีก 1ปีครึ่ง ก็จะอยู่จนครบเทอม และหากทอดยาวออกไป รัฐบาลยังจะมีมาตรการต่างๆ ที่พร้อมทยอยออกมาเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทั้งจากพิษโควิด อีกทั้งยังต้องรับมือกับน้ำท่วมที่จ่อเข้ามาประชิด

แน่นอนว่าการเลือกตั้งจะต้องมีขึ้นอย่างแน่นอน แต่คงไม่ใช่วันนี้หรือพรุ่งนี้ เพราะเวลาในการตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ ยังมีอีกพักใหญ่ และที่สำคัญยังผูกเอาไว้ด้วย ปัจจัยเงื่อนไข อีกหลายต่อหลายด้านในมิติทางการเมือง !

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow