ตำแหน่งของคุณ Home เกษตร

อธิบดีฝนหลวงฯไลฟ์สดกลางทุ่งนายันเดินหน้าช่วยทุกพื้นที่ที่ต้องการน้ำ

วันที่ 16 ก.ย.64 นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพบก ปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่มีปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อพื้นที่การเกษตร เช่น ในบริเวณพื้นที่บริเวณตำบลโคกเดื่อ อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิแหล่งสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ และอีกหลายพื้นที่ที่ประสบปัญหาปริมาณฝนไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร

อย่างไรก็ตาม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดลพบุรี ได้ปฏิบัติการฝนหลวงให้กับพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และอีกหนึ่งภารกิจ คือ การเติมน้ำให้กับเขื่อน อ่างเก็บน้ำต่างๆ ซึ่งยังมีปริมาณน้ำน้อยอยู่ สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวงเมื่อวานนี้ ขึ้นบินปฏิบัติการจำนวน 5 หน่วยปฏิบัติการ ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.ลพบุรี นครสวรรค์ สระบุรี กาญจนบุรี สกลนคร อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด เพชรบุรี และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ จำนวน 5 แห่ง​

จากแผนที่อากาศผิวพื้นของกรมอุตุนิยมวิทยา ณ เวลา 01.00 น. พบว่า มีร่องมรสุมพาดผ่านพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง พื้นที่ภาคกลางไปทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ซึ่งจะส่งผลให้วันนี้ประเทศไทยมีโอกาสที่จะเกิดฝนค่อนข้างมาก โดยมีการประกาศ 28 จังหวัด ที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลับ น้ำป่าไหลหลาก แต่ในปัจจุบันได้เข้าสู่สภาวะปกติจำนวน 21 จังหวัด และยังคงเหลืออีก 7 จังหวัด ที่ยังอยู่ในสถานการณ์ที่มีน้ำท่วมขัง ได้แก่ จ.พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร ปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ พระนครศรีอยุธยา และนครราชสีมา จะต้องมีการเฝ้าระวังในเรื่องของน้ำป่าไหลหลากหรือดินสไลด์ ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ติดตามข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด

ส่วนด้านการติดตามสภาพอากาศเพื่อวางแผนปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงเช้าวันนี้ ผลการตรวจสภาพอากาศจากสถานีเรดาห์ฝนหลวงทั่วประเทศ พบว่า พื้นที่ ภาคกลาง เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง ในช่วงเช้าวันนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จังหวัดลพบุรี จึงวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง มีเป้าหมายช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.ลพบุรี จ.นครสวรรค์ จ.สระบุรี โดยมีหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.ตาก ไม่มีการขึ้นบินปฏิบัติการ เนื่องจากท้องฟ้าปิดมีฝนตกหนักต่อเนื่อง และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงอื่นๆ ยังคงติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง หากมีการเปลี่ยนแปลงเข้าเงื่อนไขจะขึ้นบินปฏิบัติการช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที

ทั้งนี้ จะหลีกเลี่ยงการปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังหรือพื้นที่ที่ไม่มีความต้องการน้ำเพิ่มเติมแล้ว โดยพี่น้องเกษตรกรและประชาชน ยังสามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม