ตำแหน่งของคุณ Home ต่างประเทศ

ตำรวจน้ำกก.9ตรังยึดยาไอซ์ลอยกลางทะเลอันดามันมูลค่ากว่า650ล้านบาท

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตำรวจน้ำกองกำกับการ 9 สถานีตำรวจน้ำสตูลได้ตรวจยึดยาไอซ์ พร้อมเฮโรอีน จำนวน 500 ล้านบาท และ ในเดือนกรกฎาคม สามารถทำการตรวจยึดและจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมยาไอซ์ 30 กก. พร้อมเรือที่ใช้ลำเลียงอีก1ลำ ถือเป็นการทำงานเข้มมาโดยตลอด ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

วันที่ 21 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ 20ส.ค.64เวลาประมาณ09.00 น.ต.ต.อ. ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.รน. อำนวยการร่วมกับ พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม ผกก.9 บก.รน.ได้สั่งการชุดสืบสวน กก.9 ตำรวจน้ำ นำโดย พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช รอง ผกก. ฯ หัวหน้าชุด ว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมายประเภทยาเสพติด เข้ามาในพื้นที่ทะเล จ.ตรัง จัดเตรียมกำลัง ของ พ.ต.ท. จักรพงษ์ มนัสชัย สว.สรน. 2 กก.9 สถานีตำรวจน้ำตรังดำเนินการออกตรวจมาตลอด จนถึงวันเวลาดังกล่าวสายตรวจเคลื่อนที่เร็วทางน้ำ แจ้งมาว่าพบยาเสพติดจำนวนดังกล่าวอยู่ในบริเวณพื้นที่กลางทะเลอันดามันใกล้เกาะรอก ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดตรัง จึงรีบออกไปยังที่เกิดเหตุห่างจากชายฝั่งประมาณ 40 ไมล์ทะเล (75 กม.) ชุดตรวจยึดยาเสพติดจำนวนมากลอย กลางทะเล มีถังแกลลอนเป็นทุนลอยน้ำใช้สำหรับถ่วงยาเสพติด โดยตรวจยึดได้จำนวน 32 กระสอบ

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัด ตรัง กล่าวว่า การจับกุมยาเสพติทางทะเลเป็นนโยบายของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทางกองบังคับการตำรวจน้ำกับนโยบายจังหวัดตรัง ครั้งนี้นำโดยกองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่บูรณาการด้านกำลังและข้อมูลข่าวสารในการจับกุม โดยติดตามกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดโดยเฉพาะทางน้ำ เนื่องจากปัจจุบันมีการขนส่งยาเสพติดในพื้นที่ทางทะเล จำนวนมากขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ทางตำรวจน้ำจังหวัดสตูลได้มีการจับกุมตรวจยึดยาเสพติดซึ่งเป็นกลุ่มผู้ค้ารายใหญ่ ซึ่งอาจมีความเชื่องกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่ได้ทำการตรวจยึดในจังหวัดตรังในครั้งนี้ โดยตรวจยึดยาไอซ์ของกลางในทะเล ซึ่งเป็นการปฏิบัติการ โดยเรือตรวจการณ์ 525 ของตำรวจน้ำตรัง ลาดตระเวนในพื้นที่ทางทะเลพบยาไอซ์ผูกทุ่นลอยถ่วงน้ำอยู่กลางทะเลห่างจากจังหวัดตรังประมาณ 40 ไมล์ทะ เลเพื่ออำพลางเจ้าหน้าที่ในการตรวจเจอได้ยากขึ้น ของกลางที่พบครั้งจำนวน 650 กิโล หากสามารถนำส่งปลายทางได้อาจมีมูลค่ากว่า650 ล้านบาท ซึ่ง ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศและต้องขอขอบคุณทางกองบังคับการตำรวจน้ำตลอดทั้งผู้บังคับบัญชาที่เป็นแกนหลักในการปราบปรามในครั้งนี้ซึ่งทางจังหวัดจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในทุกด้าน

จากนโยบายของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และ พล.ต.ต. สมควร พึ่งทรัพย์ผบก.รน.ในเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติดจึงได้มีการตั้งทีมชุดสืบสวน หาข่าวขึ้นประกอบกำลังกับชุดสืบสวนของตำรวจนำตรัง ได้ทำการประสานข้อมูล และส่งชุดสืบสวนดำเนินการออกติดตามมาซักระยะหนึ่งแล้ว ประกอบกับได้มีการทำแผนประทุษกรรม การข่าว และหาข้อมูลย้อนหลังว่า ช่วงเดือนนี้ในปีย้อนหลังมีการขน ยาเสพติดมาพักในพื้นที่ รับผิดชอบ ซึ่งรูปแบบในการลำเลียงนั้นจะแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่จากการตรวจยึดครั้งนี้พบว่ายาเสพติดนั้นมีการถ่วงเอาไว้ในทะเลโดยใช้ทุ่นลอยเป็นถังนำ้มันเล็ก ซึ่งเราต้องอาศัยความชำนาญตลอดทั้งเครือข่ายภาคประชาชนในการแจ้งเบาะแสของยาเสพติดในพื้นที่ซึ่งในการจับกุมครั้งนี้อยู่ห่างขายฝั่งไกลมาก ใช้เวลาเดินทางไปและกลับประมาณ 6 ชั่วโมงประกอบกับช่วงนี้มีฝนตกจึงต้องรีบดำเนินการจัดเก็บและดำเนินการสืบค้นและหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป

ที่ผ่านมา พล.ต.ท. ต่อศักดิ์ ได้กล่าวเน้นย้ำถึงการปฎิบัติและจัดทำแผนประทุษกรรมเพื่อที่จะได้ เป็นแนวทางในการสืบสวนต่อไปให้ถึงตัวการใหญ่ที่ทำลายประเทศ พร้อมทั้งช่วยสนับสนุนในเรื่องงบประมาณในการดำเนินงาน ให้กับข้าราชการตำรวจในทุกสังกัดอย่างเต็มขีดความสามารถเพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงานพร้อมทั้งได้ประสานงานกับ กอง บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้ามาดำเนินการต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม