ตำแหน่งของคุณ Home

บช.น.สั่งตร.ดูแลสื่อหลังมีข้อความขู่ทำร้ายคาดสัปดาห์หน้าม็อบดินแดงจบแน่นอน

วันนี้ (9 ก.ย.64) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า วันนี้ ยังคงมีการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง จึงย้ำเตือนว่า กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมมั่วสุม มีความผิดตามกฎหมาย ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ยังคงพบมีการก่อความวุ่นวาย และละเมิดกฎหมายหลายข้อหา ซึ่ง กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีการบันทึกภาพและเสียง เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคน และจากการสืบสวน คาดว่า น่าจะออกหมายจับผู้สนับสนุน หรือร่วมนำอาวุธอุปกรณ์ต่าง ๆ มาส่ง มาจำหน่าย และนำมาใช้ในการชุมนุมได้ภายในสัปดาห์หน้า อย่างน้อย 3 คน แต่ยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงถึงกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลัง

ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนต่างประเทศ ตั้งคำถามว่า ทำไมตำรวจไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด อาจส่งผลให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือ เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนทั่วไปตามมา โดยการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ จะพยายามให้เกิดสมดุล ไม่ให้มีการละเมิดกฎหมาย โดยจะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ทั้งก่อนและหลังการชุมนุม เพื่อลดกระทบ แต่ต้องยอมรับว่า พื้นที่ดังกล่าว มีตรอกซอกซอยจำนวนมาก อีกทั้ง มีโรงพยาบาล และชุมชน จึงเป็นอุปสรรคสำคัญ โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างหารือร่วมกับชุมชน เพื่อปิดจุดอ่อน หากสามารถทำได้ เชื่อว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะจบแน่นอน

ส่วนกรณีที่มีการคุกคามสื่อมวลชน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่การชุมนุมนั้น ขอให้ใช้ความระมัดระวังตัวเอง ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เพราะจากการข่าวพบว่า อาจมีการทำร้ายสื่อมวลชน หวังผลให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย หลังพบมีการปลอมตัวหรือแฝงตัวอยู่ในกลุ่มสื่อมวลชน หรืออาสาสมัครทางการแพทย์ เพื่อก่อความวุ่นวาย หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow