ตำแหน่งของคุณ Home เทคโนโลยี

ผบ.ตร.สั่งยกเลิกตู้คอนเทนเนอร์ขวางถนนวิภาวดีปรับยุทธวิธีห้ามตร.เข้าพื้นที่ชุมชนเชื่อการชุมนุมมีวันสิ้นสุด

วันนี้ (21 ส.ค. 64) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เปิดเผยภายหลังการประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุม ว่า ในวันนี้จะมีการปรับยุทธวิธีในการเข้าระงับเหตุวุ่นวายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณแยกดินแดง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ส่วนภาพปรากฎว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงประชิดใส่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และยิงใส่ประชาชนใต้แฟลตดินแดงนั้น ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ต้องพิจารณาถึงเหตุและผลเป็นเรื่องๆไป เนื่องจากหลักยุทธวิธีสากลเป็นเพียงหลักเกณฑ์กว้างๆ ที่กำหนดขึ้นไม่ตายตัว จึงต้องเรียกตำรวจนายดังกล่าวมาตรวจสอบเพิ่มเติมว่าใช้ความรุนแรงจริงหรือไม่

แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สั่งการให้ปรับยุทธวิธี โดยการกำชับไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติการภายในที่พักอาศัย ชุมชน ของประชาชน เน้นการรักษาพื้นที่บริเวณถนนเส้นหลัก ป้องกันไม่ให้มีการเผาทำลายทรัพย์สินของราชการและประชาชน อีกทั้งยังยกเลิกการตั้งตู้คอนเทนเนอร์บริเวณแยกดินแดง ขาออกแล้ว ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ปกป้องบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นการปกป้องสถานที่ราชการเท่านั้น

ทั้งนี้ขอให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายใต้แรงกดดันสูง ต้องรักษาความสงบ และต้องบังคับใช้กฎหมายเนื่องจากการชุมนุมมีการก่อความวุ่นวายประกอบกับมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยอาวุธต่างๆ แต่ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่อดทน แม้กลุ่มผู้ก่อเหตุจะเล่นนอกกติกาก่อความรุนแรงก็ตาม เบื้องต้นได้พูดคุยกับผู้ปกครองของเยาวชนเหล่านี้แล้ว พบว่าส่วนใหญ่เป็นเยาวชนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จุดเกิดเหตุ แต่มาจากจังหวัดรอบกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตามได้มีการจับกุมแกนนำที่ชักชวนเยาวชนออกมารวมตัวก่อเหตุแล้วบางส่วน แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม