ตำแหน่งของคุณ Home

จีนเตือนเขื่อนพร้อมพังถล่มอีกจากพิษฝนตกน้ำท่วมหนัก-หลังแตกไปแล้ว2แห่ง

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน หรือพีแอลเอ ออกมาเตือนว่า เขื่อนอี้เหอถาน ในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน อาจพังถล่มได้ทุกเมื่อ จากสถานการณ์น้ำท่วมหนัก จนทำให้เกิดรอยรั่วยาวประมาณ 20 เมตร และยังเตือนด้วยว่า ยังมีอ่างเก็บน้ำอีก 16 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำท่วมสูงจนเข้าสู่ระดับอันตรายเช่นกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า การออกมาเตือนดังกล่าว มีขึ้นภายหลังจากเกิดเหตุเขื่อนแตกจำนวน 2 แห่ง ในเมืองฮูหลุนเป้ยเอ่อร์ ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของประเทศจีน ภายหลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่

พร้อมกันนี้ รายงานข่าวเผยว่า เหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ในจีนครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย และส่งผลกระทบทำให้ประชาชนจำนวนกว่า 2 แสนคน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนไปพำนักยังที่ปลอดภัย

ขณะที่ ทางการจีนได้ประกาศยกระดับสถานการณ์ภัยพิบัติฉุกเฉินทางสภาพอากาศในระดับสูงสุด เพื่อให้การช่วยเหลือตามมาตรการต่างๆ แก่ผู้ประสบภัย โดยมีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้กำชับให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น ตลอดจนให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow