ตำแหน่งของคุณ Home วาไรตี้

"เสรีพิศุทธ์"แจ้งความดำเนินคดีอธิบดีกรมป่าไม้ในข้อหาความผิดม.157กรณีสร้างท่าเทียบเรือหน้าบ้าน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ส.ค.64 ที่บก.ปทส. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้าพบพล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) และผู้ที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาความผิด ม.157 กรณีแจ้งเอาผิดตนก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ติดกับโฉนดที่ดินเลขที่ 4295 ต.บางกระบือ บางซื่อ กรุงเทพมหานคร บุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้าง หรือยึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

สืบเนื่องจากท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตะวันออก ซึ่งเคยมีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ บก.ปทส.ไปแล้ว เมื่อปี 2552 ซึ่งอัยการสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งมีการดูพยานหลักฐาน มีการสอบพยาน กรมเจ้าท่า ก็สั่งไม่ฟ้องไปในครั้งนั่น จนกระทั่งตนมีการกำหนดประเด็นที่จะให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมาตรี ก็เลยมีการมีนำนายสิระ และคุณปารีณา เข้ามาร่วมสอบสวนเพื่อให้ผมยุติการเรื่องพล.อ.ประยุทธ์ ให้ได้ แต่เมื่อทำอะไรไม่ได้ก็ส่งคนอื่นๆเข้ามาอีกเพราะอะไรคืออะไรก็รู้อยู่แล้ว ตนก็ยังคงเป็นประธานคณะกรรมาธิการ อยู่ ส่วนคุณปารีณา ก็ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ก็ไม่รู้จะรอดคุกหรือเปล่า ส่วนคุณสิระ ก็หลายคดีถูกผมเสนอถอดถอนเรื่องเคยติดคุกมาก่อน

ต่อมากรมป่าไม้ได้มีการกล่าวหาตนที่ บก.ปทส. ว่าท่าเทียบเรื่อที่ตนสร้างในแม่น้ำเจ้าพระยาบุกรุกป่า ทำให้คนงงทั้งประเทศ ซึ่งตนทราบดีว่ากฏหมาย มีการกำหนดให้แม่น้ำลำคลองเป็นสาธารณะสมบัติที่ประชาชนใช้ร่วมกัน ถ้าตีความตามกรมป่าไม้ ถนนที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้เดิมทีก็เป็นป่า เพราะถือว่าเป็นที่ดินที่ยังไม่มีการออกกรรมสิทธิ์ให้ผู้ใด เพียงแต่ให้กรุงเทพมหานครเป็นผู้ดูแล ในส่วนของกรมป่าไม้ให้ดูแม่น้ำลำคลองในป่าสงวนเท่านั้นไม่ใช่เลอะเทอะเปราะเปื้อนมาถึงแม่น้ำลำคลองทุกสาย ซึ่งตนก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรเพราะผมก็รู้ว่าผมไม่ได้ทำผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ตนเคยได้เรียกนายชีวภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ มาสอบถามในกรรมาธิการว่ายังยืนยันหรือไม่ว่าแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นป่า ซึ่งได้รับคำยืนยันกลับมาว่าแม่น้ำเจ้าพระยานั้นเป็นป่าเพราะกฤษฎีกาได้ตีความไว้ ตนจึงได้ให้ไปอ่านกฏหมายแพ่งมาตรา 1304(2) ที่มีการระบุแม่น้ำลำคลองเป็นสาธารณะประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกันได้ ซึ่งกฤษฎีกาตีความนั้นจะใหญ่กว่ากฎหมายได้อย่างไรอย่างไรก็ตามตามที่กฤษฎีการตีความในลักษณะนี้ย่อมส่งผลให้พี่น้องประชานทั่วไปได้รับความเดือดร้อน เพราะปัจจุบันนั้นไม่ได้มีสภาพเป็นป่าแล้ว จึงขอให้กรมป่าไม้ได้ทบทวนและนิยามการตีความขึ้นมาใหม่ ก็เอาตรงนี้มาฟ้องผม อย่างไรก็ดีถ้าเป็นเช่นนี้ตนให้เวลา 1 อาทิตย์ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับโรงแรมโอเรียนเต็ล ห้างไอคอนสยาม และโรงแรมเพนนินซูลา รวมถึงท่าเทียบเรือของกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ท่าเทียบเรือกรมเจ้าท่า ตลอดจนท่าเทียบเรือเอกชน ขนาดรัฐสภามีการท่าสร้างอาคารติดริมน้ำเจ้าพระยามีท่าเทียบเรือพร้อม ก็ยังไม่ได้ขออนุญาต คุณก็ไปจัดการดำเนินคดีมาด้วย แต่เมื่อไม่มีการดำเนินการจึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งอดีตและปัจจุบันฐานปล่อยประละเลย พร้อมได้รวบรวมพยานหลักฐานมามอบให้พนักงานสอบสวนด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม