ตำแหน่งของคุณ Home

ลึกลับ!งดงามกลางห้วงอวกาศกระจุกกาแล็กซีเพอร์ซีอุส

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ นี่คือภาพอันงดงามของกาแล็กซีบางส่วนใน #กระจุกกาแล็กซีเพอร์ซีอุส จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

กาแล็กซีขนาดใหญ่ที่ส่องสว่างทางซ้ายบนของภาพคือ กาแล็กซี 2MASX J03193743+4137580 เป็นกาแล็กซีประเภทเลนส์ (lenticular galaxy) และทางขวาล่างคือ UGC 2665 เป็นกาแล็กซีประเภทกังหัน (spiral galaxy) กาแล็กซีทั้งสองห่างจากโลกประมาณ 350 ล้านปีแสง

ภาพความละเอียดสูงนี้ถ่ายจากกล้องถ่ายภาพมุมกว้าง (Wide Field Camera 3) ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ในช่วงแสงที่ตาสามารถมองเห็นได้ (visible) และช่วงแสงใกล้อินฟราเรด (near-infrared light) แสดงให้เห็นรายละเอียดของสองกาแล็กซีขนาดใหญ่เบื้องหน้าและกาแล็กซีเบื้องหลังอีกมากมาย ท่ามกลางห้วงอวกาศมืดมิดดูสงบสุข แต่หากสังเกตการณ์กระจุกกาแล็กซีเพอร์ซีอุสในช่วงคลื่นรังสีเอ็กซ์ ภาพที่ปรากฏจะสว่างจ้ารุนแรงกว่านี้นัก

กระจุกกาแล็กซีเพอร์ซีอุส (Perseus galaxy cluster) เป็นกระจุกกาแล็กซีที่ประกอบไปด้วยกาแล็กซีหลายพันแห่ง อยู่พื้นหลังในกลุ่มดาวเพอร์ซีอุส (Perseus) และเป็นหนึ่งในกระจุกกาแล็กซีที่ใหญ่ที่สุดในเอกภพที่เรารู้จัก

“เพอร์ซีอุส” นั้นเป็นชื่อของวีรบุรุษในตำนานกรีก-โรมัน ที่โด่งดังจากการสังหารเมดูซา (Medusa the Gorgon) อสูรกายผู้มีเส้นผมเป็นงูและหากใครสบตาจะถูกสาปให้กลายเป็นหิน
อ่านนิทานของกลุ่มดาวเพอร์ซีอุสได้ที่ https://www.facebook.com/NARITpage/photos/a.148308931899396/312901022382…
เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.

อ้างอิง :
[1] https://www.nasa.gov/…/2021/hubble-glimpses-a-galactic-duo
[2] https://scitechdaily.com/hubble-captures-two-gargantuan…/”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow