ตำแหน่งของคุณ Home หน้าหนึ่ง

"เทพไท"ยก6เหตุผลหนุนยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

วันที่ 7 ก.ย.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวข้อความว่า จากกระแสข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเรียกประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 10 กันยายนนี้ เพื่อพิจารณาทบทวนการใช้อำนาจตามราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งมาตรา 5 การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ซึ่งจะให้สิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ และรวมถึงมาตรา 9 ซึ่งใช้ออกข้อกำหนดต่างๆ โดยจะกลับไปใช้กฎหมายพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 แทน ให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป นั้น

ส่วนตัวเห็นด้วยกับแนวความคิดดังกล่าว ซึ่งควรจะประกาศยกเลิกไปนานแล้ว ไม่ควรที่จะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯยืดเยื้อจนถึงปัจจุบันนี้ เพราะการมี ศบค.ก็ไม่สามารถทำให้การป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประสบความสำเร็จ การที่นายกรัฐมนตรี จะตัดสินใจประกาศยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ น่าจะมาจากเหตุผล คือ

1.ผลจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา ที่มีการตำหนิ และโจมตีการทำงานของ ศบค.ถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการโควิด-19 อย่างรุนแรง โดยพุ่งเป้าไปที่ตัว พลเอกประยุทธ์ โดยตรง ถูกถล่มตั้งแต่ต้นจนจบการอภิปราย

2.การรวมอำนาจการบริหารทั้งหมด มาอยู่ที่ตัวนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ทำให้รัฐมนตรีคนอื่นๆ ตกอยู่ในสภาพขาลอย ไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้เลย กฎหมาย 31 ฉบับถูกดึงไปเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี เปรียบเสมือนการยึดอำนาจ หรือปฎิวัติเงียบ

3.เมื่อมีการรวบอำนาจทั้งหมด มาอยู่ในมือของพลเอกประยุทธ์เพียงคนเดียว เมื่อเกิดความล้มเหลวในการแก้ปัญหา ก็จะตกเป็นเป้าถูกโจมตีและเป็นความรับผิดชอบเพียงคนเดียว จึงจำเป็นต้องกระจายความรับผิดชอบออกไป

4.เพื่อคลี่คลายข้อข้องใจ และความรู้สึกไม่สบายใจของพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข แต่กลับไม่มีบทบาทใดๆในการแก้ ปัญหาเลย แต่ต้องตกเป็นแพะรับบาป ที่พรรคภูมิใจไทย ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีระกุล ถูกอภิปรายโจมตีอย่างหนัก และมีการเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองด้วย

5.การคงอยู่ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอย่างต่อเนื่องยาวนาน นอกจากเหตุผลของการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังเป็นเหตุผลทางการเมือง ที่ต้องการใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมการชุมนุมทางการเมืองอีกด้วย และเมื่อเห็นว่าในตอนนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไม่สามารถใช้เป็นเครื่องมือป้องกันการชุมนุมของกลุ่มต่างๆได้แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องคงอยู่ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอีกต่อไป

6.การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯจะมีผลทางจิตวิทยาเพื่อให้ประชาชนคนไทย เห็นว่ารัฐบาลสามารถควบคุม โควิด-19 ได้แล้ว และจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน นักท่องเที่ยว และประชาคมโลก ที่เห็นว่าสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศไทยดีขึ้น และไม่มีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในการควบคุมการบริหารประเทศอีกแล้ว

ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาล จะปลดล็อคประเทศ ยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯให้มีการบริหารประเทศตามกฏหมายปกติ ไม่มีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งเป็นกฎหมายพิเศษ ที่ริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนอีกต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม