ตำแหน่งของคุณ Home วาไรตี้

"ไทย"ติดอันดับ7โลกประเทศที่ร่ำรวยมรดก"วัฒนธรรม"มากที่สุด


สุดยอด! “ประเทศไทย”ติดอันดับ 7 ประเทศที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก ประจำปี 2021จากผลสำรวจของบริษัทสื่อสารการตลาดระดับโลก และThe Wharton School แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ U.S. News & World Report ประกาศรายชื่อการจัดอันดับ “ประเทศที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก” ประจำปี 2021 โดยเป็นการร่วมมือกับ BAV Group หน่วยงานของบริษัทสื่อสารการตลาดระดับโลก และThe Wharton School แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ทำการสำรวจผู้คนมากกว่า 17,000 คน จาก 4 ภูมิภาค

โดยประเด็นในการพิจารณาจัดอันดับประเทศที่ร่ำรวยรมรดกทางวัฒนธรรมมีทั้งการเข้าถึงวัฒนธรรมได้ มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน อาหารเลิศรส มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์มากมาย 10 อันดับแรก “ประเทศที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก” ประจำปี 2021 ได้แก่ 1. สเปน 2. อิตาลี 3. กรีซ 4. ฝรั่งเศส 5. เม็กซิโก 6. อินเดีย 7. ไทย 8. อียิปต์ 9. ตุรกี และ10. ญี่ปุ่น

สำหรับ ประเทศสเปน เป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก ด้านประเทศอิตาลี ผลิตพาสต้าได้ประมาณ 6.6 พันล้านปอนด์ในปี 2016 ซึ่งมากกว่าประเทศอื่นๆ และเป็นที่ตั้งของโคลอสเซียมและหอเอนเมืองปิซา ที่เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลก ประเทศกรีซ มีกีฬาโอลิมปิกโบราณที่มีมานับพันปี และเป็นต้นตำรับกีฬาโอลิมปิกในปัจจุบัน ประเทศฝรั่งเศส มีหอไอเฟลที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ราว 7 ล้านคนต่อปีเข้ามาที่เมืองปารีส ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลกโดยไม่ต้องเสียเงิน

อย่างไรก็ตาม โบราณสถานหรือโบราณวัตถุที่มีอยู่ หรือประเทศที่มีอารยธรรมโบราณ ไม่ได้เป็นเหตุผลสำคัญในการจัดอันดับ อย่างเช่น ประเทศกัวเตมาลา ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นแกนกลางของอารยธรรมมายันที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อยู่ในอันดับที่ 67 ในการจัดอันดับครั้งนี้

ขณะที่ประเทศไทย ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่เมืองฝูโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนได้มีมติเห็นชอบขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานของประเทศไทยให้เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแหล่งใหม่ของประเทศไทยและของโลกเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภายใต้หลักเกณฑ์ข้อที่10 คือ “เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในถิ่นกำเนิดซึ่งรวมไปถึงถิ่นที่อาศัยของชนิดพันธุ์พืชและหรือชนิดพันธุ์สัตว์ที่มีคุณค่าโดดเด่นเชิงวิทยาศาสตร์หรือเชิงอนุรักษ์ระดับโลก” ถือเป็นความสำเร็จและได้รับความไว้วางใจจากประเทศสมาชิกให้การรับรองสนับสนุนไทยมาโดยตลอดหลังไทยใช้ความมุ่งมั่นและความจริงใจในการพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงและการพยายามแก้ปัญหาในพื้นที่แก่งกระจานให้เป็นไปตามข้อมติและคำแนะนำต่างๆจากคณะกรรมการมรดกโลกและสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์(IUCN)

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม