ตำแหน่งของคุณ Home อวกาศ

“ตาลิบัน”โวยึดหุบเขาปันจ์เชียร์-“ฝ่ายต่อต้าน”ลั่นที่มั่นยังอยู่

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์สู้รบระหว่างกลุ่มตาลิบันกับกองกำลังแนวร่วมต่อต้านแห่งอัฟกานิสถาน หรือเอ็นอาร์เอฟ ภายใต้การนำของนายอาหมัด มาสซูด และนายอัมรุมเลาะฮ์ ซาเลฮ์ อดีตนายกรัฐมนตรีอัฟกานิสถาน บริเวณพื้นที่หุบเขาปันจ์เชียร์ ดำเนินไปอย่างดุเดือด จากการที่ทั้งสองฝ่ายระดมกำลังหลายพันคนเข้าต่อสู้ จนส่งผลให้คาดทั้งสองฝ่ายจะมีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบนับร้อยราย ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มตาลิบันได้ออกมาอ้างว่า มีชัยชนะเหนือฝ่ายเอ็นอาร์เอฟ จนสามารถยึดพื้นที่หุบเขาปันจ์เชียร์ได้ เป็นระยะทางกว่า 25 กิโลเมตร ของแนวหุบเขาที่มีขนาดความยาว 115 กิโลเมตร และมีรายงานเปิดเผยจากแพทย์อาสาสมัครว่า กลุ่มนักรบตาลิบัน สามารถเข้ามาในเขตเมืองอานาบาห์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของหุบเขา โดยเข้ามาถึงในโรงพยาบาลเมืองดังกล่าว และได้อนุญาตให้ทางโรงพยาบาลสามารถทำงานได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม นายซาเลฮ์ อดีตนายกรัฐมนตรีอัฟกานิสถาน ระบุว่า กลุ่มตาลิบันยังไม่สามารถยึดหุบเขาได้ตามที่กล่าวอ้าง แต่ยอมรับกลุ่มตาลิบันได้รุกคืบปิดล้อมเข้ามา และประชาชนในพื้นที่กำลังเผชิญกับวิกฤติด้านมนุษยธรรม โดยหลายพันคนต้องพลัดถิ่นอพยพออกจากบ้านเรือนเพราะการสู้รบ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

บทความยอดนิยม